Monday, 01/06/2020 - 09:22|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nghĩa Đô

Công tác xây dựng mô hình “Trường học gắn với thực tiễn” tại Trường THCS Nghĩa Đô

Thực hiện kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc chỉ đạo xây dựng mô hình “Trường học gắn với thực tiễn”. Trường THCS Nghĩa Đô tổ chức xây dựng nhà trường theo mô hình “Trường học gắn với trồng trọt và chăn nuôi” chú trọng “giáo dục năng lực và phẩm chất”, “giáo dục kỹ năng sống” cho học sinh.

Thực hiện kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc chỉ đạo xây dựng mô hình “Trường học gắn với thực tiễn”. Trường THCS Nghĩa Đô tổ chức xây dựng nhà trường theo mô hình “Trường học gắn với trồng trọt và chăn nuôi” chú trọng “giáo dục năng lực và phẩm chất”, “giáo dục kỹ năng sống” cho học sinh.

Với mục đích đưa HS về với thực tiễn đời sống sau những bài học trên lớp nhằm đạt được nguyên lí giáo dục học đi đôi với hành, lí luận gắn với thực tiễn và giúp HS nắm bắt được những kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn. Trường THCS Nghĩa Đô chọn mô hình trường học gắn với trồng trọt và chăn nuôi.

Nhà trường đã nghiên cứu các công văn hướng dẫn và triển khai đến toàn thể giáo viên và HS trong nhà trường nắm chắc về mục đích của mô hình.

Nhà trường đã thành lập đoàn khảo sát thực tế các hoạt động thực tiễn trong và ngoài nhà trường làm căn cứ xây dựng mô hình. Tổ chức họp thảo luận đóng góp ý kiến của cán bộ GV và HS về xây dựng mô hình. Thống nhất xây dựng bộ tiêu chí đánh giá mô hình trường học gắn với trồng trọt và chăn nuôi.

Ngay từ đầu năm học chuyên môn nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn ra soát chương trình và xây dựng kế hoạch giáo dục đối với các môn địa lí, sinh học, công nghệ, … GV lên kế hoạch hướng dẫn HS các kĩ thuật trồng cây, trồng rau, kĩ thuật chăn nuôi gà, vịt, cá...

Mô hình trường học gắn với thực tiễn sản xuất, kinh doanh đã tạo ra môi trường học tập thân thiện; giúp các em hiểu giá trị của lao động, chia sẻ với những khó nhọc của bà con nông dân; tạo được không khí học tập thoải mái, phát huy được tính sáng tạo, tích cực của học sinh, gắn những lý thuyết đã học với thực tiễn lao động, sản xuất; giúp học sinh phát triển toàn diện, nâng cao kiến thức kỹ năng sống, bổ sung về kiến thức thực tế, vốn sống. Các em học sinh còn được phát triển khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân trong tập thể, phát triển khả năng hợp tác, làm việc nhóm, làm việc với cộng đồng.

Sau đây là hình ảnh các mô hình của nhà trường đang được thầy và trò trường THSC Nghĩa Đô đi vào hoàn thiện

Các em học sinh tham gia chăm sóc vườn rau

 

Mô hình  nuôi vịt bầu của thầy và trò trường THCS Nghĩa Đô đang đi vào hoàn thiện

 

Nhà trường đã và đang tiến hành nuôi thử nghiệm 100 con vịt bầu và 100 con gà.

Mô hình nuôi vịt bầu

 

Mô hình nuôi gà

 

Không chỉ dừng lại ở đó nhà trường còn đang tiến hành làm mô hình vườn rau thủy canh Trồng rau sạch và an toàn bằng phương pháp thuỷ canh hiện đại  

Mô hình vườn rau thủy canh đang đi vào hoàn thiện

Mỗi hoạt động của mô hình đều giúp kiến thức học được trở nên thực tế hơn, cụ thể hơn và dễ hiểu hơn.

Sau 2 tháng đi vào hoạt động mô hình của nhà trường đang từng bước gặt hái được những thành quả từ mô hình đó là nguồn thực phẩm sạch được tăng cường trong các bữa ăn của học sinh. Ngoài ra, các em còn được giáo dục kỹ năng sống, tình yêu lao động, ý thức tập thể, tinh thần đoàn kết, tự lập, tích cực và đặc biệt là lòng tự hào về mái trường.

Sau đây là một số hình ảnh minh họa:

Mô hình nuôi vịt bầu

Mô hình vườn rau thủy canh

Từ việc xây dựng mô hình trường học gắn liền với thực tiễn, nhà trường đang từng bước xây dựng cảnh quan trường lớp xanh - sạch - đẹp gắn với các hoạt động học tập, sinh hoạt hàng ngày của học sinh, giúp học sinh biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đồng thời kết hợp giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Các hoạt động này luôn gắn với chủ trương đổi mới giáo dục, đổi mới dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá học sinh, xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp, tổ chức các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 6
Tháng 06 : 3
Năm 2020 : 1.465