ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH ĐỊA PHƯƠNG, TRUYỀN THỐNG NHÀ TRƯỜNG

Xã Nghĩa Đô là xã vùng 2 của huyện Bảo Yên, phía Nam giáp với xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên; phía Đông giáp với xã Yên Thành, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang; phía Bắc giáp với xã Tân Tiến, huyện Bảo Yên; phía Tây giáp với xã Bản Cái, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Diện tích tự nhiên 3.854 ha với 1010 hộ = 5040 nhân khẩu, có 16 thôn bản, dân cư sống không tập trung, mặt bằng dân trí không đồng đều, có nhiều dân tộc như: Dao, Nùng, Tày, Mông, và Kinh cùng chung sống; sản xuất chủ yếu là nông nghiệp, có một số ít là dân cư tiểu thương buôn bán nhỏ. Xã Nghĩa Đô nằm về phía Đông Bắc huyện Bảo Yên, là xã giáp danh với huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang có đường quốc lộ 279 đi qua địa phận xã nên việc giao lưu buôn bán cũng như việc đi lại khá thuận lợi.

Nhân dân xã Nghĩa Đô có truyền thống hiếu học, yêu trường, mến lớp. Xã có 04 trường: 01 Mẫu giáo, 01 tiểu học, 01 Trung học cơ sở và 01 trường Trung học phổ thông đều được xây dựng khang trang bằng nguồn vốn kiên cố hóa và đặt tại khu trung tâm của khu dân cư, có thế đất khá đẹp, rộng rãi. Nghĩa Đô đã được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học - chống mù chữ năm 1999; đạt chuẩn PCGDTH đúng độ tuổi năm 2004 và đạt chuẩn PCGD THCS năm 2005. Sự nghiệp giáo dục của xã không ngừng phát triển, tỉ lệ trẻ 6-14 tuổi ra lớp nhiều năm gần đây đều đạt  từ 98% trở lên. Đến nay đã có trường Tiểu học đạt trường chuẩn Quốc gia mức độ 1 năm 2008.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, Chính quyền xã Nghĩa Đô đã đạt được nhiều thành tựu về kinh tế - văn hóa, chính trị - xã hội: Xã được nhận cờ thi đua về công tác PCGD THCS năm 2005; được công nhận đạt chuẩn Quốc gia về Y tế năm 2009. Đảng bộ nhiều năm đạt Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Nhiều năm, xã đều thực hiện tốt công tác tuyển quân, tham gia nghĩa vụ quân sự đạt chỉ tiêu cấp trên giao. Đảng ủy, Chính quyền xã Nghĩa Đô đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục và đào tạo. Quy mô trường lớp phát triển nhanh, đi vào quy củ, khang trang, đẹp và ổn định. Công tác khuyến học, khuyến tài được chú trọng và ngày càng phát triển, kích thích được nhiều thế hệ học sinh vượt khó vươn lên học giỏi và học hết bậc THCS, THPT. Đội ngũ nhà giáo đều đã đạt trình độ đào tạo chuẩn và trên chuẩn, có tâm huyết với nghề, tận tình trong công tác giáo dục, nhờ vậy chất lượng giáo dục trong những năm gần đây của Nghĩa Đô được nâng cao.

Bên cạnh đó Đảng bộ và nhân dân xã Nghĩa Đô luôn tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng, kiên cường chống giặc ngoại xâm của thế hệ cha anh đi trước với những trận chiến cam go và ác liệt, cuối cùng làm nên chiến thắng Nghĩa Đô diệt Đồn Tây lẫy lừng mãi mãi vang xa và đã đi vào sử sách. Phát huy truyền thống ấy con em nhân dân các dân tộc xã Nghĩa Đô không ngừng học tập, rèn luyện, khắc phục mọi khó khăn để vươn lên học giỏi để xứng đáng với quê hương Nghĩa Đô giàu truyền thống anh hùng.

Tiền thân của trường THCS Nghĩa Đô từ năm 1996 trở về trước là trường PTCS Nghĩa Đô. Được tách ra theo Quyết định số 657/QĐ-UB  ngày 21 tháng 8 năm 1996 của UBND huyện Bảo Yên. Thời điểm đó nhà trường còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, các hoạt động giáo dục chưa được đẩy mạnh, trường có 12 cán bộ, giáo viên, nhân viên và có 06 lớp, 175 học sinh. Nhiều năm  trường luôn làm tốt công tác duy trì số lượng học sinh, giữ vững các tiêu chí PCGD và không ngừng nâng cao về chất lượng giáo dục. Đội ngũ giáo viên nhiệt tình, có phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực chuyên môn vững vàng; tỷ lệ giáo viên dạy giỏi hằng năm được nâng lên.

Trong 3 năm học liên tục từ năm 2009-2010 đến năm 2011-2012, trường luôn đạt danh hiệu trường tiên tiến cấp huyện. Từ năm 2012-2013 trở lại đây trường đã được công nhận là trường chuẩn quốc gia cấp độ III. Hoạt động của các đoàn thể cũng luôn phát huy được hiệu quả và có nhiều thành tích được đoàn thể cấp trên ghi nhận: Chi bộ nhà trường nhiều năm liền được công nhận Chi bộ trong sạch vững mạnh. Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh và Chi đoàn nhà trường nhiều năm liền được công nhận danh hiệu Liên đội, Chi đoàn xuất sắc.